năm nay mọi người ăn cái TếT thật tiết kiệm, nhà mình cũng dzậy không cầu kỳ và đầy đủ như mọi năm
nhưng dù sao cũng tương đối đủ vị cho ngày TếT mà đặc biệt có cả hương vị Bắc
Mai vàng không thể thiếu ở Nam Bộ (Mai nhà trồng)
người Nam cũng thường trưng cây này
cây Sống Đời rất phù hợp với ngày TếT từ cái tên
cho tới cái màu của bông
còn đây là cây Mai
PaPa mình lãy lá & bông ra đúng ngày!!!
nhà may mắn có bà chị Hai nấu ăn rất ngon, mà còn khéo làm bánh, Bã có thể làm được cả món Nam và Bắc
đó cũng là cái may mắn của những ngày sống ở Nam Bộ
người Bắc nhìn cái là này thì ai cũng biết
còn miền Nam đôi người thắc mắc: "chặt lá Nghệ/lá Riềng/Giềng về làm chi" ;P
nhưng đôi khi họ đúng, nếu muốn làm bánh có màu xanh từ ngoài vô trong
thì phải ngồi giã lá Riềng để trộn vô hạt nếp
đây là nguyên liệu gốc, vẫn còn thiếu 1 thứ...
những hạt nếp tinh khôi
nguyên liệu chỉ đơn giản bi nhiêu thôi
sau nhiều lần thử nghiệm thì bà chị Bã loại Hành trong gia vị trộn thịt
có lý do của nó, có Hành thì rất thơm đặc trưng, nhưng khi để lâu có xu hướng chua
nhưng nếu có trộn hành thì đây là món nhậu khoái khẩu
khi gói bánh mà dư thịt mình để giành tới tối, lúc ngồi coi nồi bánh
khi than đã cững, đem thịt nướng lên ngồi lai rai thì quá đã
cái kiểu thịt nướng ướp Hành này, chí có 1 quán bún chả của người Bắc ờ SG là có
ai muốn thử thì cứ alô nhé (sau chợ Tân Định)
trước khi ngồi gói gãy sống lưng
thì tranh thủ ngắm 1 cồi Mai đã rụng cánh
bà chị tui chọn kiểu gói bằng khuôn
nếu không trộn Nếp với lá Riềng thì khi gói muốn bánh xanh bên ngoài mặt
thì ta xếp mặt trên của lá Dong vô mặt trong của bánh
còn lớp ngoài thì xếp ngược lại cho bánh có màu xanh đẹp
giống như bánh Tét,
khi gói xong ta buộc bánh thành từng cặp
gói xong bỏ vô nồi luộc
quá đơn giản
luộc xong có ngay món này
lưu ý cái khúc Lạp Xưởng Tươi là đặc sản trứ danh của xứ Cần Giuộc
ngồi nhân nhi như thế này
(chai rượu Volka xịn của Nga Ngố)
vừa nhâm nhi vừa ngắm cành bông Thế thế này
thành quả sau 1 ngày lao động
đem dâng lên bàn thờ Ông-Bà
nếu có giã lá Riềng thì ta được màu này
sau này Bánh Chưng có nhiều màu
có thể màu cam của gấc, có thể màu xanh của lá dứa
nhưng phải dùng lá màu mà không có mùi thì mới giữ được vị của bánh
còn đây là bữa cơm đạm bạc, TếT năm nay
món rất Nam
củ Kiệu, tôm Khô
Thịt kho Nam Bộ chính hiệu
(nhiều người có quen gọi là Thịt kho Tàu, người Tàu hỗng có món này [xem thêm])
màu tự nhiên không phải thắng đường
đơn giản chỉ là chặt dừa Xiêm tươi, lấy nước đổ vô nồi kho
kho riu riu khoảng 4 tiếng (giờ) là có màu đó thôi
còn đây đặc sản xứ Bắc
Nem thính/Nem nướng + lá Đinh Lăng
chua chua, thơm thơm ngon không thể tả, nhậu quên thôi
(món này rất rất ít người biết làm)
đây là công đoạn gói Nem thính
cuối cùng để đỡ ngán thì làm thêm tô canh không cầu kỳ thế này
THÊM VÀI NÉT XUÂN
trái này có nhiều người gọi khác nhau
thường thì người ta gọi trái Tắc
một vài vùng miền Tây còn kiu là trái Hạnh
còn ngoài ngoãi gọi là Quả Quất
!!!
CHƯƠNG TRÌNH ĐƯỢC SỰ TÀI TRỢ
TỪ BIA SÀI GÒN
TỪ BIA SÀI GÒN
__________________________
TB: còn thiếu hình cây Dong và cây Riềng (Giềng nấu thịt Choá)
ai muốn học nghề thì chuẩn bị nguyên liệu, TếT năm sau alô cho mình
đúng ra còn thiếu 2 món khá đặc trưng Nam Bộ
đó là:
Khổ Qua dồn thịt/cá (hình st)
một số vùng khác đọc trại là Khổ Hoa, Hủ Hoa, Hủ Qua,... Mướp Đắng
và hủ này để ăn với thịt khoDưa Giá (hình st)
ngoài ra còn phải có bánh TéT, nhưng đã có bánh Chưng huyền thoại rồi, nên để ra TếT ăn bánh TéT nhé
àh mà quên, phải có Dưa Món vừa giòn, vừa mặn, vừa ngọt để xơi với bánh Chưng nữa mới đúng gu
món này mà không giòn thì bỏ
mà nếu giòn thì cũng bỏ... bỏ dzô miệng ;))
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét